Chiêm ngưỡng Bern – thủ đô của sự lung linh và cổ kính

Trong hơn 1000 di sản thế giới được UNESCO công nhận tính đến hiện nay, Thụy Sỹ đã chiếm 12 di sản trong số này. Quả thật để được công nhận là một di sản thế giới thì không hề dễ dàng khi mà chính đất nước của chúng ta cũng chỉ có 8 di sản thế giới. Cũng đủ thấy được sự tự hào của người dân Thụy Sỹ với chính đất nước của mình. Một trong những di sản thế giới đó ở Thụy Sỹ cũng là điểm đến hàng đầu của các du khách. Đó chính là thủ đô Bern – niềm tự hào của đất nước Thụy Sỹ. Ở đây có những phong cảnh thiên nhiên tuyệt vời cộng với kiến trúc cổ kính đã làm Bern trở nên lung linh hơn bao giờ hết.

Tổng quan về thủ đô Bern của Thụy Sỹ

Bern là thủ đô trên thực tế của Thụy Sĩ, được người Thụy Sĩ gọi là Bundesstadt, tức “thành phố liên bang”. Với dân số 142.656 (tháng 3 năm 2018), Bern là thành phố đông dân thứ bốn Thụy Sĩ. Đô thị Bern, bao gồm 36 vùng chính quyền địa phương, có dân số 406.900 người năm 2014. Vùng đô thị rộng hơn nữa có dân số 660.000 người (năm 2000). Bern cũng là thủ phủ của bang Bern, bang đông dân thứ nhì của Thụy Sĩ.Ngôn ngữ chính thức của Bern là tiếng Đức chuẩn Thụy Sĩ, còn ngôn ngữ thông dụng nhất là tiếng Đức Bern, một phương ngữ tiếng Đức Thụy Sĩ.

Năm 1983, khu phố cổ Bern ở trung tâm của Bern đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Bern cũng được xếp hạng trong số mười thành phố hàng đầu thế giới về chất lượng cuộc sống tốt nhất (2014).

Thủ đô Bern góc nhìn từ trên cao
Thủ đô Bern góc nhìn từ trên cao

Không hào nhoáng hay tráng lệ như những thủ đô khác ở châu Âu. Thủ đô Bern của Thụy Sĩ mang lại cho du khách cảm giác gần gũi và thân thiện rất riêng. Không tấp nập như Zurich cũng không phải là trung tâm chính trị ngoại giao như Geneva. Thành phố yên bình nằm giữa dòng sông Aare chảy hiền hòa quanh năm là một điểm nhấn khác biệt cho đất nước “hạnh phúc nhất trên thế giới”. Nằm trên một bán đảo ở khúc quanh của sông Aare, với tuổi đời 800 năm. Thủ đô Bern cổ kính tập hợp nhiều địa điểm tham quan nổi tiếng của Thụy Sĩ.

Những địa điểm du lịch nổi tiếng khi đến với Bern

Nhắc đến Thụy Sĩ, nhiều người nghĩ ngay đến những chiếc đồng hồ chạy chính xác nhất thế giới. Trong đó, chiếc đồng hồ đặc biệt nhất đang đặt tại thành phố Bern, chính là tháp đồng hồ Zytglogge. Với cao hơn 50 mét, nó đã đứng sừng sững trên con đường Marktgasse trong hơn 800 năm qua.

Điểm thu hút khác của Bern nằm ở những đài phun nước. Trong đó, đài phun nước Gerechtigkeitsbrunnen được xây dựng 1543 là nổi bậc nhất. Mặc dù đã trải qua thời gian dài. Nhưng công trình này vẫn giữ được nét kiến trúc ban đầu. Du khách khám phá thủ đô Bern còn nên đến thăm nhà thờ Holy Ghost được xây dựng từ thế kỷ 15. Hay tòa nhà quốc hội với những bức tường Käfigturm cũ…

Sự tráng lệ ở Bern
Sự tráng lệ ở Bern

Cần lưu ý khi đến đây, các phương tiện giao thông không được vào trong phố cổ. Vì thế, du khách khi đến với Bern có thể dành cả ngày dài để rảo bước trên các con đường lát đá của nơi này. Khám phá những ngõ hẻm cổ xưa với những ngôi nhà mái vòm cổ kính nhưng không hề già nua khi được tô điểm bởi những cửa hàng hiện đại, xe hơi và xe điện. Chiêm ngưỡng cảnh chiều tà để cảm nhận được chút bình yên cuối ngày. Thu vào tầm mắt sự hùng vĩ của dãy núi Alps. Đón những ngọn gió chiều mát mẻ và ngắm nhìn dòng sông êm đềm dưới chân….

Thời gian và cách thức để đến thủ đô Bern

Người dân ở đây không thích sử dụng xe hơi. Thay vào đó, xe đạp hoặc xe điện là phương tiện di chuyển ưu thích của cư dân trong vùng. Nếu không thích đi bộ du khách có thể thuê xe đạp miễn phí theo dịch vụ Bern Rollt từ tháng 5 đến tháng 10.

Những kiến trúc cổ kính thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch mỗi năm
Những kiến trúc cổ kính thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch mỗi năm

Mùa thu chính là thời điểm thích hợp nhất để du lịch thủ đô Bern. Lúc này, thời tiết mát mẻ, tạo cảm giác rất dễ chịu. Hơn hết, vào thời điểm này, cả thành cổ như một bức tranh thủy mặc. Được bao trùm bởi sắc vàng rực rỡ của những lá phong. Cảnh sắc tươi đẹp đến mức làm xiêu lòng bất cứ ai đến đây.

Nếu muốn tìm kiếm một nơi yên bình, không có khói bụi xe máy, không có sự tất bật của các đô thị hiện đại thì thủ đô Bern của Thụy Sĩ là điểm đến lý tưởng cho bạn. Ngoài ra, nó cũng rất gần với những địa điểm du lịch khác như: Zurich, Lucerne hay Basel.

Trả lời