Cần lưu ý những gì để đảm bảo an toàn cho trẻ khi du lịch bằng máy bay?

Trong thời buổi hiện đại ngày nay, du lịch đã trở thành một trong những nhu cầu được mọi người đặc biệt chú trọng. Đây là khoảng thời gian để cả gia đình vui chơi và thư giãn bên nhau sau thời gian làm việc và học tập mệt mỏi. Nếu gia đình bạn muốn đi du lịch đường dài nhưng lại có con nhỏ hay đây là lần đầu các bé đi máy bay thì cũng đừng quá lo lắng. Với một số điều lưu ý được liệt kê bên dưới đây chắc chắn sẽ đặc biệt cần thiết và hữu dụng để đảm bảo cho các bé an toàn tuyệt đối trong suốt thời gian trên chuyến bay, hơn nữa còn để lại ấn tượng tốt cho chuyến du lịch đầu tiên của các bé.

Đặc biệt lưu ý đến việc lựa chọn chỗ ngồi cho con nhỏ

Hãy chọn chỗ ngồi gần cửa sổ khi đặt vé. Điều này tạo cho các bé có cơ hội được ngắm nhìn khung cảnh bên dưới lúc máy bay cất và hạ cánh. Một chỗ ngồi tốt sẽ giúp các bé cảm thấy thoải mái và cha mẹ cũng có thêm thời gian để nghỉ ngơi trên chuyến đi.

Cha mẹ nên lưu ý lựa chọn chỗ ngồi lý tưởng cho các bé
Cha mẹ nên lưu ý lựa chọn chỗ ngồi lý tưởng cho các bé

Trẻ em dưới 2 tuổi được miễn phí vé và chỗ ngồi. Do đó bạn có thể lựa chọn vị trí để chân thuận lợi. Thường là những ghế phía đầu khoang hoặc mang ghế ngồi dành riêng cho bé. Bạn cũng có thể mua một vé riêng dành cho bé nếu có đủ khả năng. Điều này mang lại giá trị cực lớn dành cho cho bé và cả gia đình.

Chuẩn bị hành lý cho trẻ

Nếu bạn muốn có một chuyến bay thoải mái, hãy chuẩn bị một vali kéo cho bé. Trẻ em thường rất thích có một túi hành lý riêng và chúng sẽ cảm thấy vô cùng thú vị khi được ngồi lên vali, tự đẩy hoặc được kéo tới cửa khởi hành. Với trẻ đủ 5 tuổi trở lên, bố mẹ có thể dùng điều khiển từ xa cho loại vali này. Việc mang theo trẻ em trên chuyến bay thì bạn nên chọn trang phục phù hợp cho mình. Để di chuyển dễ dàng thì quần jean, giầy bệt và một cái túi khoác vai rộng phù hợp cho bạn. Túi vai rộng có thể đựng thuốc hàng ngày, đồ dùng hàng ngày, một số đồ dùng cần thiết cho bạn và bé.

Chuẩn bị đồ ăn cho các bé

Với các gia đình có trẻ sơ sinh, hầu hết các hãng hàng không sẽ cho phép mang theo đồ ăn của bé. Nhưng các bà mẹ cũng nên chú ý bảo quản đồ ăn một cách cẩn thận. Rất nhiều trẻ bị say máy bay do vậy thường quấy khóc. Việc này ảnh hưởng rất lớn tới mọi người xung quanh. Do vậy, bạn cần cho bé uống siro chống say vị trái cây mà bé thích. Nhưng trước khi cho trẻ uống siro này bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Hành lý xách tay của bạn sẽ được mang thêm sữa tươi, sữa bột, nước uống, trái cây và một số loại bánh kẹo mà không bị kiểm tra quá gắt gao. Bạn có thể cho sẵn lượng sữa vào bình vừa đủ, sau đó xin nước ấm trên máy bay hoặc mang một chút sữa tươi cho bé. Khi máy bay cất cánh và hạ cánh trẻ có thể bị ù tai, quấy khóc làm ảnh hưởng đến xung quanh do thay đổi áp suất không khí. Lúc này bạn có thể cho bé ngủ hoặc vỗ về để bé bình tĩnh. Đối với những bé sơ sinh, việc ngậm núm sữa sẽ giúp trẻ an tâm và tránh bị ù tai khi máy bay cất cánh và hạ cánh.

Chuẩn bị đồ chơi để trẻ tránh nhàm chán trên chuyến bay

Nếu bạn cho trẻ đi du lịch mà em bé còn quá nhỏ, để đánh lạc hướng bé, bạn nên mang theo đồ chơi, sách tô màu trong túi. Nhưng đừng đưa tất cả mọi thứ cho bé cùng một lúc, hãy cho trẻ chơi từng thứ một. Chơi cho đến khi chán mới chuyển sang món đồ chơi tiếp theo. Tuy nhiên, nhớ để những loại đồ chơi gây tiếng ồn ở nhà.

Chuẩn bị các món đồ chơi để các bé thư giãn, tránh nhàm chán trên chuyến bay
Chuẩn bị các món đồ chơi để các bé thư giãn, tránh nhàm chán trên chuyến bay

Nếu chuyến bay kéo dài hơn 3 tiếng, cha mẹ cần lên kế hoạch sẽ làm gì trong thời gian này. Ngoài việc ngủ, trẻ em thường không chịu ngồi yên quá lâu. Do đó, cha mẹ nên mang theo một số vật dụng để các bé có thể chơi trên máy bay. Như giấy vẽ, đồ chơi xếp hình, máy tính bảng để xem phim. Bạn có thể chọn các đồ chơi nên nhỏ gọn và mới lạ như đồ chơi logo xếp hình, robot lắp ghép,..

Quan tâm, động viên và khích lệ trẻ

Cha mẹ nên nhắc trẻ không trèo qua ghế của các hành khách bên cạnh. Đặc biệt nhớ thưởng hay khen ngợi khi trẻ làm đúng. Tuy nhiên nên tránh cho trẻ ăn đồ ngọt vì sẽ kích thích hoạt động của trẻ. Bạn cũng cần chuẩn bị lá bạc hà để giúp trẻ tránh bị đau tai lúc máy bay cất cánh và hạ cánh. Khi mới cất cánh hoặc hạ cánh trẻ thường kêu khóc. Điều này xảy ra do áp lực thay đổi khiến bé cảm thấy khó chịu. Đây là lúc bạn cần đến bình sữa hoặc núm vú giả cho trẻ ngậm. Trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Sử dụng xe nôi cho trẻ để thuận tiện cho việc di chuyển

Tùy thuộc vào hãng hàng không mà bạn được trang bị một ghế ngồi dành riêng cho trẻ em hoặc nôi cho các em bé. Nhưng nên kiểm tra lại trước khi khởi hành. Mang sẽ nôi sẽ thuận tiện cho việc check in trong sân bay dễ dàng. Việc này làm bạn không phải bế bé và làm thủ tục dễ dàng. Và khi chuẩn bị bay thì bạn phải ký gửi hành lý này. Do vậy, hãy chọn xe nôi dễ gấp lại và nhỏ gọn.

Một số hãng hàng không cho phép mang nôi em bé lên máy bay nhưng vẫn bảo đảm an toàn
Một số hãng hàng không cho phép mang nôi em bé lên máy bay

Bạn nên mang theo một chiếc địu cho những bé quá nhỏ hay ghế loại dành riêng cho ô tô, xe đẩy. Điều này giúp phòng trường hợp bạn không thể bế hoặc đặt trẻ lên đùi trong suốt quá trình bay. Tùy vào mỗi hãng máy bay, bạn có thể chọn nôi cho bé khi thông báo trước 24h so với giờ bay.

Chuẩn bị tã và quần áo dự phòng cần thiết

Bạn chắc chắn không muốn con mình phải chịu mặc quần áo ướt khi tè dầm. Trẻ có thể sẽ quấy khóc nhiều ảnh hưởng tới chuyến bay. Vì vậy cha mẹ nên mang theo vài bộ quần áo dự phòng khi lên máy bay. Điều này giúp đề phòng trường hợp nhiệt độ trên máy bay khiến trẻ cảm thấy lạnh. Trẻ em có thể vô tình làm bẩn quần áo của mình nên luôn cần đồ sẵn để thay. Một bộ đồ ngủ sẽ giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn trên các chuyến bay đêm. Lưu ý hãy mang nhiều tã và quần áo để thay khi cần thiết. Nhớ mang nhiều hơn hàng ngày để dự phòng. Và bạn cần mang theo một túi để đựng các quần áo, tã bẩn mà bạn vừa thay cho bé.

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích liên qua khác tại Kinh nghiệm du lịch.

Trả lời