Cải tạo vườn cây hoa trái để có không gian sống chậm trong mùa dịch

Trong mùa dịch Covid 19, mọi người phải ở nhà nhiều hơn và tạm gác lại những công việc tấp nập đi lại bên ngoài. Có thời gian dành cho bản thân và gia đình nhiều hơn, nhưng điều đó cũng dễ khiến người ta nhàm chán khi ở trong không gian chật hẹp và khô cứng của ngôi nhà. Vì vậy mà nhiều người lúc này có xu hướng thay đổi không gian sống, cải tạo lại chính căn nhà của mình để thoải mái dễ chịu hơn. Với khung cảnh thiên nhiên cây và hoa giúp thư giãn, bạn có thể học theo người mẹ trẻ dưới đây để thay đổi khu vườn nhà mình. Với những ý tưởng độc đáo và mới mẻ, việc ở nhà mùa dịch bên gia đình sẽ thú vị hơn nhiều đó!

Xu hướng sống chậm lại trong mùa dịch

Có lẽ người ta đã quá quen với nhịp sống nhanh hiện đại với công việc chạy đua với thời gian. Chỉ đến khi nghỉ tại nhà vì giãn cách xã hội mùa dịch nhiều người mới có cơ hội để nhìn lại và bắt đầu “sống chậm”. Đó như một điều tất yếu khi mọi thói quen và không gian bình thường bị thay đổi. Đây chính là lúc những lối sống và sở thích sẽ theo một xu hướng mới mà ai cũng sẽ trải qua.

Nhà vườn có nhiều loại cây
Biến mảnh đất trống trải thành ngôi nhà vườn có nhiều loại cây

Dành ra hơn 6 tháng với nhiều tâm huyết. Chị Linh biến mảnh đất trống trải thành ngôi nhà vườn có nhiều loại rau củ, hoa trái. Dù khá bận rộn với công việc kinh doanh. Chị Vương Thị Thùy Linh (sinh năm 1992, ở TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) luôn dành thời gian cho sở thích chăm cây, làm vườn. Tháng 5/2020, khi mọi công việc chậm lại vì dịch. Chị quyết định cải tạo mảnh đất trống trước nhà. Thành không gian sống hòa mình với thiên nhiên.

“Trong nhiều chuyến đi chơi ở Đà Lạt ngày trước, mình rất ấn tượng với phong cách của những ngôi nhà gỗ nơi đây. Mình mơ ước tạo dựng căn nhà nhỏ để có nơi nghỉ chân giữa cuộc sống bộn bề. Sau hơn 6 tháng cùng nhiều tâm sức. Mình đã biến điều ấp ủ thành sự thật”, chị nói với phóng viên.

Cải tạo vườn thành “ngôi nhà trong mơ”

Ban đầu, chị Linh mua sườn nhà cũ về cải tạo lại. Với chị, công việc này không quá khó, chỉ đôi khi thiếu gỗ, ván phải tìm mua khắp nơi. Trước khi dựng nhà, chị đã hình dung cách phân chia không gian cho hợp lý. Đồng thời lắng nghe góp ý từ bố mẹ.

Căn nhà được làm theo phong cách có chút hoài cổ
Căn nhà được làm theo phong cách có chút hoài cổ

Căn nhà được làm theo phong cách có chút hoài cổ. Bởi vậy, nội thất bên trong cũng chủ yếu được làm từ gỗ. Để tạo nên nét độc đáo cho không gian. Chị Linh sưu tầm nhiều vật dụng, đồ đạc cũ để trang trí. Phía trước nhà, chị Linh dùng gỗ để làm hàng rào và cổng. Đồng thời thiết kế lối đi uốn khúc, đẹp mắt dẫn vào trong. Hai bên lối đi, chị tự tay xới đất, chia luống trồng rau, củ, quả và hoa để vừa tăng tính thẩm mỹ, vừa cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho cả gia đình.

“Mình tham khảo các nhà vườn trồng rau sạch để học hỏi kỹ thuật làm đất và chăm sóc rau. Cả nhà mình thích uống nước ép nên mình ưu tiên trồng nhiều rau ép nước, củ quả thông dụng và phù hợp với thời tiết, khí hậu nơi đây”, chị Linh chia sẻ. Theo người mẹ trẻ, để tạo nên khu vườn tươi tốt, điều quan trọng là chịu khó và kiên nhẫn. Ví như, khi rau mới trồng lên, một ngày cần tưới nước khoảng 4 lần để cây khỏe. Tiếp đó, những loại như bắp cải hay bị sâu thì cần chăm bắt sâu vào sáng sớm.

Chăm sóc không gian xanh để thêm yêu đời

Ra vườn tưới cây, nhổ cỏ, bắt sâu
Ra vườn tưới cây, nhổ cỏ, bắt sâu

Bên cạnh đó, chị còn trồng xen canh, gối vụ để khu vườn luôn được phủ màu xanh tươi. Mỗi khi công việc bộn bề và mệt mỏi, chị Linh trở về nhà, dạo quanh khu vườn, hái rau, củ chuẩn bị bữa ăn cho cả gia đình. Chị cũng thích cắt hoa về cắm xung quanh phòng để thêm yêu đời. Cứ mỗi sáng, người mẹ trẻ lại mở tất cả cửa sổ để đón ánh sáng và không khí trong lành tràn vào nhà. Với mong muốn nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên cho con gái. Chị Linh thường cho bé cùng mẹ ra vườn tưới cây, nhổ cỏ, bắt sâu. Không gian xanh ngát cũng là nơi gia đình chị lưu lại nhiều bức hình đẹp.

Khi chia sẻ những khoảnh khắc về mảnh vườn lên trang cá nhân. Chị Linh nhận được nhiều lời khen ngợi. Xin kinh nghiệm chăm sóc cây cối cũng như trang trí nhà cửa. Nhiều người còn được truyền cảm hứng “bỏ phố về quê”. Tự tạo dựng không gian sống bình yên, giản dị. Trong mùa dịch, khu vườn càng có ý nghĩa tinh thần lớn đối với gia đình chị Linh. Khi cả nhà có nơi để cảm thấy vui vẻ, tươi mắt mỗi ngày.

Trả lời