Cách bổ sung canxi hiệu quả cho trẻ cao lớn mẹ cần biết

Bổ sung canxi là một trong những việc cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ. Điều này không chỉ giúp trẻ cao lớn đủ chất, mà còn tăng đề kháng tránh những căn bệnh thường gặp. Mặc dù vậy, không phải bậc làm cha làm mẹ nào cũng am hiểu về canxi nói riêng và các chất cần thiết khác nói chung. Các mẹ đừng chỉ bổ sung canxi cho con mà quên mất việc nạp cho trẻ các yếu tố quan trọng khác. Bổ sung các chất đúng cách sẽ giúp con phát triển toàn diện, hiệu quả cao mà mẹ không quá đau đầu. Vậy bổ sung canxi như thế nào đúng cách và giúp trẻ hấp thụ tốt nhất? Các mẹ hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để biết được sự kết hợp cần thiết giữa các chất cho con mình nhé!

Bổ sung canxi cho trẻ đồng thời với vitamin D

Canxi được coi là nền tảng của cuộc sống. Có vai trò quan trọng trong sự phát triển hệ xương và não bộ của trẻ. Phát triển răng và ngăn ngừa ngộ độc chì. Bởi vậy, trong suốt giai đoạn tăng trưởng và phát triển của trẻ em. Chỉ dựa trên lượng thức ăn để cung cấp canxi thì không đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Ngoài nguồn cung cấp từ thực phẩm. Trẻ em cần được bổ sung lượng canxi hàng ngày.

Kết hợp cùng vitamin D cho trẻ dễ hấp thụ canxi
Kết hợp cùng vitamin D cho trẻ dễ hấp thụ canxi

Vitamin D có hiệu quả thúc đẩy sự hấp thụ canxi của cơ thể. Vì thế nó được coi là chiếc chìa khóa vàng để mở cánh cửa dẫn đến chuyển hóa canxi. Trẻ em cần bổ sung 400 đơn vị vitamin D mỗi ngày để trợ giúp sự hấp thụ canxi của cơ thể. Vitamin D trong cơ thể có thể tổng hợp dựa vào các chế phẩm canxi có chứa vitamin D hay qua việc phơi nắng hàng ngày.

Không cho trẻ uống phốt pho nhiều hơn canxi

Các yếu tố chính để sản xuất canxi và phốt pho xương có mối quan hệ rất gần. Phải đảm bảo tỷ lệ nhất định của lượng canxi và phốt pho hấp thụ vào cơ thể. Tỉ lệ canxi, photpho mất cân bằng là nguyên nhân dẫn đến thiếu canxi. Thông thường, tỉ lệ canxi, phốt pho trong cơ thể là 2:1. Vì vậy, hấp thụ quá nhiều photpho từ thức ăn sẽ nhanh chóng “đánh đuổi” canxi ra ngoài cơ thể.

Đặc biệt là với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nếu lượng phốt pho vượt quá sẽ dẫn đến một loạt các hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các bà mẹ: Không cho trẻ bổ sung phốt pho nhiều hơn canxi.

Mối liên hệ giữa magiê và sự hấp thụ canxi

Canxi và magiê là các ion hóa trị hai, nên sự hấp thu trong cơ thể có sự cạnh tranh. Magiê có thể bổ sung vào cơ thể thông qua thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó có thể đạt được nhờ sự chuyển hóa mà không có nhu cầu bổ sung thêm. Magiê quá liều không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thu và sử dụng canxi mà còn có thể gây ra rối loạn chức năng di chuyển. Vì thế không nên bổ sung magiê khi đang tăng cường bổ sung canxi.

Mẹ không nên đồng thời nạp canxi và magie cho con nhỏ
Mẹ không nên đồng thời nạp canxi và magie cho con nhỏ

Tất cả các enzym chuyển hóa vitamin D đều liên quan đến sự có mặt của magiê. Đặc biệt là các phản ứng enzym trong gan và thận. Nếu thiếu một trong các chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến các rối loạn khác nhau. Chẳng hạn như dị dạng xương, bệnh tim mạch và hội chứng chuyển hóa. Do đó, điều cần thiết là phải sử dụng đồng thời vitamin D cùng magiê để đảm bảo được những lợi ích tối ưu của vitamin D.

Lưu ý thực phẩm có muối làm giảm hấp thu canxi

Những phát hiện gần đây cho thấy canxi và natri có sự cạnh tranh cao trong quá trình tái hấp thu trong cơ thể. Lượng natri cao có thể làm giảm sự hấp thu canxi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng mọi người nên hấp thụ ít hơn 6g muối hàng ngày. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì càng ít càng tốt. Do đó các bậc cha mẹ, đặc biệt là ở những gia đình thích ăn mặn nên kiểm soát chặt chẽ lượng muối trong chế độ ăn uống của trẻ. Như vậy mới đảm bảo cơ thể của trẻ có thể hấp thu và sử dụng tốt canxi.

Bổ sung thực phẩm axit phytic, axit oxalic và canxi

Một số loại thực phẩm có chứa acid phytic như bột chưa lên men hay một số loại rau (rau bina, măng, đậu nành, hành, vv …). Có chứa axit oxalic có thể kết hợp với canxi thành các chất không hòa tan ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi. Do đó khi bổ sung canxi cho trẻ, cha mẹ cũng nên chú ý đến những vấn đề này.

Đa dạng thực phẩm sẽ bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho bé
Đa dạng thực phẩm sẽ bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho bé

Kinh nghiệm bổ sung canxi cho trẻ đúng cách hiệu quả nhất được chia sẻ. Mong rằng sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều kiến thức chăm sóc trẻ. Đối với sự phát triển của trẻ canxi đóng một vai trò thiết yếu giúp bé phát triển toàn diện. Nhưng không phải ai cũng biết cách bổ sung canxi hợp lí nhất cho trẻ. Trên đây chúng tôi chia sẻ một số kinh nghiệm bổ sung canxi cho trẻ. Giúp bé hấp thụ được lượng canxi thiết vào cơ thể, mời các mẹ tham khảo và áp dụng.

Hy vọng với kinh nghiệm bổ sung canxi cho trẻ đúng cách hiệu quả nhất này. Phần nào sẽ giúp các mẹ bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Để giúp bé yêu cao lớn khỏe mạnh. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện hay ăn chóng lớn. Và hãy luôn đồng hành ủng hộ chúng tôi để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe nhé!

Trả lời