Các đặc sản Châu Phi khi nhắc tới ai cũng khiếp sợ

Châu Phi vốn khắc nghiệt với thời tiết cực kì khô cằn và nóng rát, tuy nhiên mảnh đất này có nền ẩm thực cực kì độc đáo. Đi ngược lại với mọi quy chuẩn ẩm thực trên mọi vùng thế giới, nguyên nhân chính chủ yếu là do thiếu thốn lương thực. Vì vậy người dân địa phương đã phải ăn những thứ mà họ có được, thậm trí những món này những người khác không bao giờ dám đụng đến. Tuy là nói mỗi quốc gia đều có nét văn hóa ẩm thực riêng, nhưng nhắc đến đặc sản ẩm thực châu Phi là du khách chạy mất dép. Hãy cùng chúng tôi tìm hiều về các món đặc sản Châu Phi khiến ai cũng khiếp sợ nhé!

Ẩm thực Châu Phi

Châu Phi được mệnh danh là lục địa đen. Nhưng ẩm thực ở đây lại được đánh giá là đa màu sắc. Châu Phi không chỉ có hình ảnh về những mảnh đất cằn khô. Cùng những cây bao báp khổng lồ bao quanh. Nền văn hóa, đặc biệt là văn hóa ẩm thực ở lục địa cũng độc đáo đến bất ngờ. Theo truyền thống, các món ăn khác nhau của châu Phi sử dụng sự kết hợp của thực vật và hạt giống. Thường không có thực phẩm nhập khẩu. Ở một số vùng của lục địa này, chế độ ăn uống truyền thống có rất nhiều sản phẩm từ củ.

Các món ăn độc đáo của Châu Phi
Các món ăn độc đáo của Châu Phi

Châu Phi là mảnh đất có nền ẩm thực cực kì độc đáo. Đi ngược lại với những quy chuẩn ẩm thực với thế giới. Một phần do thiếu thốn lương thực mà người dân địa phương đã phải ăn những thứ mà những người khác không bao giờ dám đụng tới. Mặc dù mỗi quốc gia có nét văn hóa ẩm thực riêng. Nhưng ẩm thực châu Phi lúc nào cũng khiến mọi người cảm thấy sợ hãi.

Các món ăn khiến mọi người khiếp sợ tại Châu Phi

Đầu cừu nướng – đặc sản Châu Phi

Nghe thì không có gì là kinh dị nhưng đến khi nhìn món ăn này trên đĩa thì bạn khó lòng mà chấp nhận nổi. Đầu cừu sẽ để nguyên dạng như thế rồi mang đi tẩm ướp gia vị. Sau đó đưa đi nướng cho cháy hết toàn bộ. Kết quả trước mắt chúng ta là một cái đầu cừu còn nguyên hàm răng đang cười và nhìn chúng ta. Bạn nghĩ xem có sợ không? Chỉ là hình dáng bên ngoài thôi chứ bạn biết đấy, thịt cừu cực ngon và dai. Ăn vào là không cưỡng lại được.

Dơi trái cây – món súp gây ám ảnh

Dơi trái cây - món ăn gây ám ảnh tại Châu Phi
Dơi trái cây – món ăn gây ám ảnh đối với các thực khách khi đến Châu Phi

Nói đến dơi thì đúng là không mấy ai có thiện cảm nhưng lại là nguyên liệu được mang ra chế biến thành nhiều món ăn. Không phải mỗi châu Phi ăn dơi, ngay cả nước bạn Trung Quốc cũng có món này. Nhưng khác hơn là họ ăn dơi trái cây. Đây là một loại dơi mà chủ yếu sống trong các hang động. Thức ăn chủ yếu của chúng là hoa quả. Người châu Phi xem loài dơi này không có gì là độc hại và thậm chí còn cung cấp thêm vitamin cho họ. Các món súp dơi thì đúng là “dọa hồn” các du khách. Nhưng với người ở đây thì là đặc sản có một không hai.

Thịt chuột nguyên con đặc sản Châu Phi đáng nhớ

Với người Việt thì chắc cũng không kinh dị lắm đâu vì cũng có một vài tỉnh thành ăn thịt chuột. Nhưng điều khiến cho người ta phải sợ đó chính là chuột mang đi nướng nguyên con, còn có cả lông và bộ lòng bên trong. Kiểu ăn này thì đúng là giết chết các tín đồ ẩm thực. Tuy nhiên thì thịt chuột rất giống với thịt gà hay thịt bò của chúng ta nên ăn vào cũng không phải quá tệ nếu như bạn đủ can đảm. Hãy thử vì nó không tệ như bạn nghĩ đâu nhé.

Sâu Mopane và mối Châu Phi

Loài sâu này là loài sâu bướm lớn hay được gọi là sâu bướm đêm hoàng đế. Nhìn bề ngoài thì không ai dám lại gần, đôi khi còn khiến người ta phải sợ hãi. Nhưng món ăn này lại là nguồn cung cấp protein, kali, canxi, natri, photphat, magie, kẽm… cho cơ thể. Chính giá trị dinh dưỡng mà loài sâu này còn là một ngành thực phẩm giá trị triệu đô tại châu Phi. Không phải là dám thưởng thức hay không mà còn là có để mà thưởng thức không.

Sâu Mopane
Sâu Mopane – món ăn khiến khách du lịch nghe thôi đã khiếp sợ

Ngoài ra, mối Châu Phi cũng là món ăn đặc biệt ở nơi này. Những người từng ăn qua món này đánh giá là mối giống như vị của cà rốt. Là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho cơ thể. Mối sau khi được thu hoạch sẽ mang đi phơi khô. Sau đó để ăn dần hoặc là xào tươi cho bữa ăn. Đúng là khi lên đĩa những con mối còn nguyên cánh nằm xếp lên nhau khiến ai cũng phải thấy kinh dị. Nhưng ăn vào thì lại tốt và có vị quen thuộc. Bạn nghĩ có nên thử không?

Cá đối Ai Cập – đặc sản Châu Phi chân chính

Đây là một món ăn truyền thống của người Ai Cập. Họ sẽ ủ cá đối lên men trong 45 ngày, đến khi cá có mùi hôi thối thì mang ra thưởng thức. Đây thực sự là một món ăn kinh dị và có khi dẫn đến chết người.  Nhưng bạn đừng lo lắng, nếu biết cách chế biến, bảo quản tốt thì không có vấn đề gì cả. Món ăn này đã khiến cho bao du khách phải sợ khiếp vía, không dám lại gần. Nhưng bạn sẽ ngạc nhiên bởi người châu Phi họ có thể ngồi ăn một cách ngon lành mà không ngửi thấy mùi gì. Món ăn này được người Châu Phi ăn hằng ngày nên rất phổ biến.

Trả lời