Bộ GTVT yêu cầu đề xuất mức giá dịch vụ trên các chuyến bay nội địa

Ngày 20/8, Bộ GTVT ký văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương tiến hành điều tra, lập báo cáo và đưa ra đề xuất về mức giá dịch vụ để áp dụng trên các chuyến bay nội địa. Và đảm bảo phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay. Bộ GTVT cho rằng trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại Việt Nam, đặc biệt tại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi có mật độ các chuyến bay đi và đến cao nhất cả nước, thì hoạt động khai thác các chuyến bay còn rất hạn chế. Trên thực tế, các chuyến bay từ TP.HCM đến một số điểm đến đã tạm dừng khai thác. Nhu cầu đi lại cá nhân giảm mạnh và các hãng hàng không gặp nhiều khó khăn.

Nghiên cứu khung giá dịch vụ trên các chuyến bay nội địa

Nghiên cứu khung giá dịch vụ trên các chuyến bay nội địa
Các hãng hàng không gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh dịch COVID-19

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn đã đưa ra yêu cầu trên trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Nhất là tại khu vực TP Hồ Chí Minh. Đây nơi có mật độ các chuyến bay đi đến nhiều nhất nước. Việc khai thác các chuyến bay rất hạn chế. “Thực tế, chuyến bay đi từ TP Hồ Chí Minh đến một số địa phương đã phải tạm dừng khai thác. Nhu cầu đi lại của người dân giảm mạnh. Các hãng hàng không gặp nhiều khó khăn”, Bộ Giao thông Vận tải cho hay. Theo quy định của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, hãng hàng không quyết định giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa trong khung giá do Bộ Giao thông Vận tải quy định. Và thực hiện kê khai giá với Bộ Giao thông Vận tải.

Đề xuất giá vé áp dụng

Hiện khung giá dịch vụ vận chuyển được quy định cụ thể tại Thông tư số 17/2019 của Bộ Giao thông Vận tải. Theo đó, khung giá có dải giá từ 0 đồng đến mức tối đa của từng nhóm cự ly bay. Cụ thể, giá vé áp dụng cho 5 nhóm đường bay. Với mức giá từ 1,6 – 3,75 triệu đồng/vé/chiều (tùy cự ly). Chưa bao gồm các khoản phí và phụ thu khác. Thị trường vận chuyển nội địa đã có tính cạnh tranh cao về giá vé. Do có sự tham gia ngày càng nhiều của các hãng hàng không tư nhân. Với dải giá linh hoạt từ 10 – 15 mức giá. Tương ứng với các điều kiện dịch vụ và thời điểm mua khác nhau.

Đề xuất giá vé áp dụng
Giá vé áp dụng cho 5 nhóm đường bay, với mức giá từ 1,6 – 3,75 triệu đồng/vé/chiều (tùy cự ly)

Liên quan đến khung giá vé máy bay, trước đây, từng có hãng hàng không đề xuất tăng giá trần và áp giá sàn. Và coi đây là giải pháp để hãng hàng không vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo hãng này, dịch Covid-19 khiến thị trường hàng không chứng kiến mặt bằng giá vé máy bay rẻ chưa từng có trong năm 2020. Thậm chí, dịp Tết Nguyên đán 2021, các hãng hàng không “đua” giảm giá vé máy bay tới mức chạm đáy. Ngay cả Vietnam Airlines cũng đưa ra mức giá vé 98.000 đồng cho nhiều chặng bay. Gần đây nhất, trước khi dịch bùng phát, ngay giữa cao điểm nghỉ lễ 30/4, 1/5, khách hàng cũng dễ dàng đặt vé đi Đà Nẵng với mức vài trăm. Thậm chí đặt vé chỉ vài chục nghìn đồng.

Giám sát việc chấp hành quy định

Trước đó, tháng 6/2021, Bộ Giao thông Vận tải đã lập Tổ công tác để làm việc với các hãng hàng không về việc chấp hành quy định của pháp luật. Gồm Luật Cạnh tranh, Luật Giá đối với giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa. Tổ công tác xây dựng kế hoạch, nội dung và làm việc với các hãng hàng không Việt Nam. Để kịp thời chấn chỉnh, xử lý vi phạm, hoặc đề xuất xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tổ công tác báo cáo kết quả làm việc về Bộ Giao thông Vận tải. Trong đó làm rõ việc chấp hành các quy định của pháp luật về Luật Cạnh tranh, Luật Giá. Áp dụng với giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa của các hãng hàng không Việt Nam; kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền về phương án xử lý những tồn tại, vướng mắc.

Trả lời