Bí quyết xử trí hợp lý đối với việc mất hộ chiếu khi du lịch ngoại quốc

Hộ chiếu là một trong những loại giấy tờ đặc biệt quan trong và cần thiết khi đi du lịch nước ngoài. Đây được xem là giấy thông hành được chính phủ cấp phép để bạn có thể xuất nhập cảnh cảnh. Vì vậy cần phải giữ gìn cẩn thận, tránh làm mất mà ảnh hưởng đến chuyến đi. Bên cạnh đó có thể tốn khá nhiều thời gian và công sức để làm lại. Nếu chẳng may để mất hộ chiếu cần phải bình tĩnh và biết cách ứng phó kịp thời và hợp lý để có thể xin cấp lại trong thời gian sớm nhất có thể, tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Cần giữ bình tĩnh và trình báo với cơ quan chức năng ngay lập tức

Kẻ gian có thể lợi dụng hộ chiếu của bạn khi ở nước ngoài. Để bảo vệ thông tin cá nhân, hãy trình báo tới các cơ quan chức năng như cảnh sát địa phương hay lãnh sự quán Việt Nam gần nhất để xác nhận việc mất hộ chiếu. Bạn cần làm khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài đó là giữ được sự bình tĩnh. Dẫu biết rằng trong thực tế, nói dễ hơn làm nhưng với hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì bình tĩnh mới có thể giúp bạn nghĩ ra được phương án tốt nhất giải quyết vấn đề.

Khi mất hộ chiếu cần thông báo cho cơ quan chức năng để xin cấp lại
Khi mất hộ chiếu cần thông báo cho cơ quan chức năng để xin cấp lại

Trước hết hãy chuẩn bị những giấy tờ tùy thân có chứa thông tin cá nhân càn thiết. Chẳng hạn như CMND, thẻ căn cước hoặc vé máy bay. Ngoài ra bạn có thể xin một tờ giấy xác nhận đặt phòng tại khách sạn mà bạn đang lưu trú. Sau đó hãy liên lạc với cảnh sát địa phương để hoàn tất thủ tục xác nhận mất hộ chiếu. Sau khi được cấp tờ xác nhận, bạn tới lãnh sự hoặc đại sứ quán Việt Nam gần nhất để được hỗ trợ. Nơi này sẽ giúp bạn làm lại thủ tục cấp giấy thông hành hoặc hộ chiếu tạm thời.

Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết để khai báo

Để cấp giấy thông hành hay hộ chiếu tạm thời, bạn cần có 2 ảnh thẻ, giấy xác nhận mất hộ chiếu của cảnh sát địa phương, các giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam. Ngoài ra còn có vé máy bay, xác nhận đặt phòng khách sạn hay tờ khai nhập cảnh. Khi có đầy đủ giấy tờ trên, bạn sẽ được lãnh sự hoặc đại sứ quán Việt Nam cấp một tờ giấy thông hành về nước. Trong trường hợp bạn tiếp tục đi tới nước khác, bạn sẽ được cấp một cuốn hộ chiếu tạm thời. Visa đi các nước sẽ không còn giá trị sử dụng khi bạn mất hộ chiếu và bạn cần xin lại nếu muốn nhập cảnh vào lần sau. Để xin được giấy thông hành hay hộ chiếu tạm thời bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

– Điền đầy đủ thông tin vào đơn trình báo mất hộ chiếu theo mẫu, kèm 2 ảnh 4×6 cm.

– Nộp cùng bản chụp giấy xác nhận mất hộ chiếu của cảnh sát địa phương.

– Du khách nên mang theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam bên mình. Như chứng minh thư, bằng chứng nhập cảnh tại nước sở tại (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh). Trong 5 ngày làm việc, bạn được cấp lại hộ chiếu để tiếp tục tới nước khác. Nếu về Việt Nam, bạn được cấp giấy thông hành.

– Nếu du khách không có bất cứ giấy tờ nào khác và thuộc các đối tượng kể trên, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam phải tiến hành xác nhận. Không quá 5 ngày làm việc, bạn được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành.

Cố gắng liên lạc với công ty bảo hiểm để đảm bảo tối đa quyền lợi

Tại sao trong nhiều bài viết chúng tôi luôn khuyên các bạn nên mua bảo hiểm du lịch. Đó là bởi nó rất cần thiết trong nhiều trường hợp khẩn cấp. Đặc biệt khi bạn bị mất hộ chiếu ở nước ngoài. Khi mất hộ chiếu hay hành lý, bạn nên liên lạc với công ty bảo hiểm để nhận hướng dẫn về các thủ tục cần thiết. Khi về nước bạn có thể nhận được hỗ trợ về chi phí mất hộ chiếu.

Liên hệ với công ty bảo hiểm du lịch để hỗ trợ làm lại hộ chiếu
Liên hệ với công ty bảo hiểm du lịch để hỗ trợ làm lại hộ chiếu

Hãy liên hệ ngay với đơn vị bạn mua bảo hiểm khi bị mất hộ chiếu để được hướng dẫn. Đừng quên lưu lại các hóa đơn phát sinh trong suốt quá trình từ lúc xảy ra sự cố để giải quyết kịp thời. Qua đó có thể nhận được đền bù theo chính sách của từng hãng nhé. Để tránh gặp rắc rối, du khách nên bảo quản cẩn thận hộ chiếu của mình. Lưu ý luôn mang theo hộ chiếu bên mình khi đi đến bất cứ đâu. Tránh để hộ chiếu ở 2 túi ngang hông hay phía sau. Cách này giúp phòng trường hợp kẻ gian lấy cắp cuốn hộ chiếu của bạn.

Liên hệ với người thân để cung cấp các thông tin cần thiết

Nếu đi du lịch tự túc và không mang theo giấy CMND, hãy tìm cách liên lạc với gia đình và người thân. Bạn có thể nhờ họ chụp các giấy tờ chứng minh nhân thân như CMND, giấy phép lái xe… để xin cấp giấy thông hành và hộ chiếu tạm thời. Nếu đi tour, bạn cũng có thể trình bày sự việc với hướng dẫn viên để được hỗ trợ kịp thời. Khi đi theo đoàn, thủ tục để xin cấp lại hộ chiếu tạm thời hoặc giấy thông hành đơn giản hơn. Trong đó điều kiện yêu cầu là người đi cùng cung cấp hộ chiếu cá nhân. Đặc biệt là cần phải được xác nhận bạn là thành viên của đoàn.

Trả lời