Bật mí những cách phòng chống móc túi hiệu quả khi đi du lịch

Khi đi du lịch bên cạnh việc thư giãn, nghỉ dưỡng thì đôi khi sẽ khó tránh khỏi những rắc rối xảy ra trong chuyến đi, một trong số đó là bị trộm cắp hay móc túi. Đây là vấn đề được nhiều người du lịch lo lắng nhất, không chỉ vì sợ mất tiền, mất ví mà còn có các giấy tờ tùy thân quan trọng, nếu sơ sẩy bị cuỗm mất sẽ ảnh hưởng đến nhiều tinh thần của người gặp phải và chất lượng chuyến đi du lịch, chưa kể đến việc trộm cắp có thể dùng giấy tờ tùy thân để phục vụ vào các mục đích xấu vô cùng nguy hiểm. Vì vậy cần phải đặc biệt chú trọng bảo quản tài sản trong mỗi chuyến du lịch.

Sử dụng túi đeo hông hoặc các loại trang phục có túi trong để cất tiền

Điều đầu tiên bạn cần làm là lấy tiền, thẻ tín dụng và hộ chiếu ra khỏi ví, bỏ chúng vào túi tiền đeo hông. Ngoài ra, bạn cũng có thể mặc các loại trang phục có túi ẩn bên trong để giấu tiền vào đó. Giúp tránh ánh mắt của bọn tội phạm hiệu quả. Quai đeo của túi xách có thể bị cắt đứt, và chiếc túi sẽ dễ dàng rời khỏi bạn chỉ trong tích tắc. Tuy nhiên, một chiếc túi bao tử đeo sát quanh eo sẽ khó bị cắt hơn nhiều. Hãy chuyển tiền và thẻ vào túi bao tử, thắt quai túi cho sát vào eo. Đặc biệt quay chiếc túi sao cho nó ở ngay dưới rốn. Như vậy bạn sẽ dễ để mắt đến những món đồ quý giá của mình hơn.

Khách du lịch nên dùng túi đeo hông để cất giữ tiền
Khách du lịch nên dùng túi đeo hông để cất giữ tiền

Đừng dùng loại túi bao tử có khoá nhựa thông thường. Nếu có thể hãy nên chọn mua loại túi bao tử chống trộm trên mạng. Những chiếc túi này có khoá chắc chắn hơn và ngăn được kẻ trộm thò tay vào túi. Hoặc là bạn có thể áp dụng như mặc áo khoác có túi ở mặt trong với hộ chiếu, thẻ tín dụng cùng tiền mệnh giá lớn ở đó. Chỉ để điện thoại và một ít tiền mặt ở ngoài.

Để ý đến các thiết bị đắt tiền như máy ảnh

Máy ảnh là mục tiêu lấy cắp của hầu hết kẻ xấu vì chúng dễ bán. Vì vậy, đừng bao giờ đeo máy ảnh phía sau lưng hoặc nằm ngoài tầm mắt. Nếu thấy ai đó đang áp sát bạn với một tờ báo lớn mở sẵn thì phải đặc biệt cảnh giác. Tốt nhất là hãy nhanh chóng tránh xa người này. Rất có thể đây là một kẻ xấu dùng tờ báo để chắn tầm nhìn và khiến bạn mất tập trung. Trong khi đồng bọn của chúng, thường là một đứa trẻ, sẽ nhẹ nhàng tiến đến và móc lấy máy ảnh.

Thường xuyên kiểm tra máy tính xách tay khi mang theo du lịch

Tại sân bay, máy tính xách tay là mục tiêu hàng đầu cho kẻ xấu. Hãy luôn để mắt đến máy tính xách tay. Đặc biệt là khi bạn đặt máy trong một chiếc túi rời chứ không bỏ trong hành lý.

Bình tĩnh để giải quyết các vấn đề rắc rối phát sinh

Hãy hành động dứt khoát và tự tin khi gặp rắc rối. Cho thấy bạn biết rõ mình đang làm gì, đến đâu, ngay cả khi bạn bị lạc. Trước khi nhờ bất cứ ai giúp đỡ, hãy quan sát kỹ bộ dạng của họ. Vì có thể người vừa đề nghị hỗ trợ bạn lại là một kẻ móc túi. Tốt nhất là bạn nên vào các trung tâm thương mại, siêu thị hoặc hỏi thăm cảnh sát.

Người du lịch nên thận trọng hỏi đường khi bị lạc
Người du lịch nên thận trọng hỏi đường khi bị lạc

Khi nghe những người lạ chỉ đường, bạn nên đứng cách xa họ ít nhất 60-90 cm. Đừng nhìn qua vai họ để xem bản đồ và đừng nghiêng lại gần họ để nghe. Những kẻ móc túi láu cá thường đưa bàn đồ hoặc tờ hướng dẫn ra để cho bạn xem. Trong lúc đó họ thò tay vào túi bạn để lấy cắp tài sản lúc bạn không để tâm nhất. Hãy thận trọng với người ngỏ ý giúp đỡ dù bạn không nhờ. Đa số mọi người có ý tốt, nhưng những kẻ móc túi thường nhanh nhảu giúp đỡ để lừa cho bạn mất cảnh giác.

Trang bị ví giả bên người để đề phòng

Giữ một ví giá rẻ thứ hai trong túi của bạn trong khi đi du lịch là điều rất khôn ngoan. Điều này không bao giờ là thừa khi bạn đi du lịch nơi đất khách. Hãy mang theo một chiếc ví giả bên mình. Để bên trong vài tờ tiền lẻ, vài chiếc thẻ đã hết hạn. Giữ tiền mặt, thẻ tín dụng thật và hộ chiếu trong túi đeo hông hoặc bất cứ nơi nào kín đáo. Nếu chẳng may gặp cướp, hãy trao chiếc ví tiền giả đó và ví tiền thực của bạn vẫn ở bên bạn.

Trang bị cách ứng phó nếu trộm cướp xảy ra

Hãy suy nghĩ trước về cách bạn sẽ phản ứng khi phát hiện mình bị móc túi hoặc bị kẻ xấu tiếp cận. Bạn sẽ làm gì? La lớn hay bỏ chạy? Hãy học một vài từ để sử dụng trong tình huống khẩn cấp ở nơi bạn đến. Ví dụ như “cướp”, “móc túi”, “giúp tôi với”, “gọi cảnh sát”… Nếu bị ai đó tiếp cận với vũ khí hoặc đe doạ bằng vũ lực cần bình tính giải quyết. Tốt hơn bạn nên trao ví tiền của mình cho chúng và đến trình báo với cảnh sát. Trong trường hợp này, ví tiền giả sẽ phát huy tác dụng tối đa. Vì đa phần bọn xấu không đủ thời gian đứng lại để kiểm tra xem đó là ví giả hay thật.

Tìm hiểu về thông tin an ninh nơi sắp đến du lịch

Trước khi bạn đi du lịch, hãy kiểm tra trang web du lịch xem có cảnh báo gì cho khu vực đó hay không. Những cảnh báo này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. Đặc biệt là nếu có sự gia tăng tội phạm, bạo lực, trộm cắp hoặc bất ổn dân sự ở khu vực đó. Nhiều trang web du lịch có các thông tin cụ thể về những tình huống khiến du khách bị móc túi. Đặc biệt là ở các địa điểm nổi tiếng và đông đúc.

Tra cứu thông tin trộm cắp ở nơi sắp đến du lịch để cảnh giác hơn
Tra cứu thông tin trộm cắp ở nơi sắp đến du lịch để cảnh giác hơn

Nhận thức được những loại tội phạm xảy ra ở điểm đến du lịch là việc rất quan trọng trước mỗi chuyến đi. Bởi nhờ đó bạn ý thức được việc giữ an toàn và bảo vệ vật dụng của mình. Nếu có thể bạn hãy hỏi kinh nghiệm của bạn bè hoặc người thân đã từng đến nơi đó trước đây.

Ăn mặc và cư xử như người dân bản địa

Hãy mặc các loại quần áo có màu sắc ít sặc sỡ hoặc trung tính. Nên để đồ trang sức đắt tiền và các trang phục quá nổi ở nhà. Vì chúng không chỉ cho kẻ xấu biết bạn là khách du lịch mà còn biến bạn thành mục tiêu béo bở của chúng.

Mang theo bản photo giấy tờ tùy thân

Hãy chụp ảnh hộ chiếu, thị thực và các loại thẻ tín dụng, sau đó lưu trong điện thoại và tự gửi email cho mình. Cách này sẽ giúp bạn dễ dàng làm lại các tài liệu nếu như bị mất cắp. Ngoài ra, bạn cũng nên mang theo số điện thoại liên lạc của những nhà cung cấp dịch vụ hoặc của người nhà bạn để có thể gọi trong trường hợp khẩn cấp.

Trả lời