Bật mí những bí quyết giúp bạn biết cách sống tử tế hơn từng ngày

Đối xử tử tế và thân thiện với mọi người là điều mà chúng ta đã được dạy từ khi còn bé. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sở hữu được một lối sống lành mạnh và tử tế như ý muốn. Một cuộc sống tử tế không tự nhiên mà có được, thay vào đó bạn cần phải thực hiện một số nguyên tắc và biến nó thành thói quen của bản thân. Sống tử tế là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết, bởi nó sẽ nuôi dưỡng tâm hồn của bạn ngày một tốt hơn. Bài viết sau đây có thể giúp bạn biết được sống tử tế là gì cũng như làm sao để có thể sống tử tế với mọi người và với chính mình nhé!

Biết cách tôn trọng cuộc sống của người khác

Có thể bạn được nghe những thông tin bên lề về công việc và cuộc sống của đồng nghiệp mới. Nhưng đừng quá để tâm đến những thông tin đó ảnh hưởng đến đánh giá của bản thân. Bạn càng không nên tỏ thái độ khó chịu với họ. Bởi những thông tin này thật sự không thực sự ảnh hưởng đến bạn. Chưa kể khi câu chuyện đến tai bạn cũng đã “tam sao thất bản” rồi. Ai cũng có lý do của riêng mình đối với những quyết định và hành động trong quá khứ. Nên nhớ rằng mỗi người chúng ta luôn thay đổi và trưởng thành.

Cũng chính vì vậy mà bạn không nên đánh giá cuộc sống của người khác. Hãy tôn trọng cách sống của họ ngay cả trong quá khứ và hiện tại. Sống tử tế chính là biết tôn trọng chuyện cá nhân của người khác. Thay vì đánh giá quá khứ, hãy cùng họ đồng hành trong hiện tại và hướng đến tương lai.

Biết lắng và trò chuyện với người khác một cách chân thành

Khi bạn lắng nghe ai đó kể chuyện hay trình bày quan điểm, hãy mở rộng lòng mình để đón nhận những góc nhìn khác biệt ấy. Có như vậy, bạn mới thật sự hiểu đúng về họ. Từ đó bạn sẽ biết cách tôn trọng những cảm nhận, suy nghĩ và niềm tin của người khác.

Hãy lắng nghe người khác một cách chân thành nhất bởi đó cũng là điều bạn muốn người khác làm với mình
Hãy lắng nghe người khác một cách chân thành nhất bởi đó cũng là điều bạn muốn người khác làm với mình

Khi trò chuyện, hãy nhìn thẳng vào mắt đối phương. Đồng thời hãy đáp trả lại đối phương một cách chân thành. Bạn cũng đừng quên rằng mình nên có những ý kiến đóng góp cho cuộc trò chuyện. Như vậy, người đối diện cũng sẽ cảm thấy tin tưởng và mong muốn được cởi mở với bạn hơn.

Khi bạn hành động, hãy luôn chính trực, luôn làm đúng cam kết, thực hiện lời hứa của mình. Nếu làm đúng và đạt kết quả tốt thì hãy cảm ơn người đã cho mình cơ hội. Còn làm sai thì dũng cảm nhận trách nhiệm. Không gây sự phiền nhiễu trong công ty, không dựng chuyện sau lưng, không làm hại đến người khác. Những hành động xấu xí này có thể sẽ đem lại lợi ích trước mắt. Nhưng sau đó bạn sẽ trở thành con người đáng sợ trong mắt người xung quanh. Mọi người xa lánh, đánh mất hình ảnh chuyên nghiệp.

Hãy luôn cư xử tử tế với tất cả mọi người

Hãy tự hỏi bản thân mình, có phải bạn luôn thích làm việc và kết giao với những người tử tế và tích cực, luôn mang đến cho bạn cảm giác dễ chịu không nào? Nếu câu trả lời là có, hãy chủ động tử tế với tất cả mọi người. Lời nói, hành động của bạn với người khác chính là tấm gương phản chiếu con người bạn. Hãy học cách khiêm nhường, nói ít lại một chút. Đồng thời hãy tập lắng nghe người khác nhiều hơn.

Sống tử tế với người khác sẽ mang đến niềm vui cho chính bạn
Sống tử tế với người khác sẽ mang đến niềm vui cho chính bạn

Khi bạn cư xử đúng phép tắc với mọi người, bạn thể hiện được rằng bản thân mình là một người sống tử tế. Điều đó còn nói lên được bạn chính là người đáng được trân trọng. Vì vậy, đừng chần chừ giúp đỡ người khác khi họ đang gặp khó khăn. Kể cả những người thường xuyên làm cho bạn khó chịu chứ không chỉ là người thân thuộc, hay giao tiếp với bạn.

Không nên tự phụ và xem thường người khác

Dù bạn tài giỏi, thành công, quyền lực đến đâu thì cũng không nên tự phụ. Tự đánh giá quá cao bản thân có thể khiến bạn thất bại trong một số việc. Đặc biệt là tuyệt đối không nên xem nhẹ người khác. Bởi đây chính là một trong những dấu hiệu cho người khác biết bạn không sống tử tế với mọi người xung quanh.

Cuộc sống này muôn màu, muôn vẻ. Ai cũng có sở trường và con đường thành công riêng cho mình. Do đó việc của bạn là quan sát để học hỏi những điều tốt của người khác. Điều này sẽ giúp bản thân bạn ngày càng tiến bộ hơn nữa. Hãy cố gắng học hỏi nhiều hơn thay vì tỏ ra mình giỏi hơn người.

Sự giỏi giang của bản thân không bao giờ là một lý do chính đáng để chúng ta tự cho mình quyền xem thường người khác. Đây chính là sự tự phụ của bản thân bạn mà thôi. Đặc biệt là trong thế giới rộng lớn với nhiều mẫu người và tính cách khác biệt này. Trong những người tiếp xúc với bạn hàng ngày, ai cũng sẽ có một vài điều hay ho cho bạn học hỏi.

Hãy luôn dùng hành động để chứng minh bản thân

Đa số chúng ta đều có thể nói được những lời “đao to búa lớn”. Nhưng không phải ai cũng có khả năng thực hiện tất cả những gì mình đã nói. Nói thì dễ nhưng việc thực hiện thì không hề dễ dàng chút nào. Do đó bạn đừng nên trở thành người chỉ biết nói suông. Người nói ít làm nhiều sẽ được mọi người tôn trọng và vô cùng quý mến. Khi bạn làm được điều này, sẽ có rất nhiều người muốn tiếp xúc để được truyền cho cảm hứng và mục tiêu sống.

Hãy cố gắng làm việc để chứng minh năng lực của bản thân chứ đừng nên nói suông
Hãy cố gắng làm việc để chứng minh năng lực của bản thân chứ đừng nên nói suông

Chưa kể, với danh tiếng tốt lành như thế thì các cơ hội thành công cũng sẽ tìm đến với bạn nhiều hơn. Vì vậy, mỗi sáng thức dậy, khi đứng trước gương chuẩn bị trang phục đi làm, hãy dặn bản thân mình phải trở thành một tấm gương sáng cho những người xung quanh. Nhất là với con trẻ. Hãy biến các kế hoạch trên giấy thành hiện thực. Đừng nên để lãng phí nhiều giờ liền ngồi tán chuyện bên tách cà phê.

Hãy cảm thấy biết ơn tất cả mọi người

Mỗi người ta gặp trong đời đều có vai trò nhất định với cuộc sống của chúng ta. Có người giúp bạn phát triển, có người khiến bạn tổn thương hay thất bại. Cũng có người được định sẵn là người truyền cảm hứng cho bạn. Bất kể là vai trò nào thì họ cũng góp phần vào hành trình hoàn thiện bản thân của bạn. Vì thế hãy luôn trân trọng và biết ơn tất cả những điều đó.

Điều này có nghĩa là bạn cũng đóng một vai trò nhất định trong cuộc đời của người khác. Thế nên, hãy sắm vai “chính diện” trong cuộc sống. Bạn hãy làm tốt công việc của mình, giúp đỡ người đang cần, truyền cảm hứng hành động tích cực và sống chan hòa với người xung quanh.

Ngoài ra, bạn có thể tìm đọc thêm những cuốn sách về thuật đối nhân xử thế để bổ sung những kỹ năng mềm giúp mình thấu hiểu và thu phục lòng người. Cuối cùng, luôn nhớ rằng trong mọi tình huống, bạn chỉ cần bình tĩnh đối xử với mọi người. Đặc biệt là chính bản thân mình. Hãy cư xử bằng chính tình yêu và lòng bao dung. Như vậy, cuộc sống sẽ tốt đẹp và tươi sáng hơn rất nhiều.

Trả lời