Bật mí cách qua cổng an ninh sân bay vừa nhanh chóng vừa an toàn

Sân bay là một trong những nơi tụ tập đông người và có số lượng hành khách ra vào liên tục trong ngày. Vì vậy sẽ khó tránh khỏi những tình huống phức tạp thường gặp, đây cũng là một trong những lý do mà an ninh ở sân bay luôn được chú trọng và đặt lên trên hết. Cổng an ninh là một trong số những nơi quan trọng để rà soát, kiểm tra hành lý và hành khách, giúp phát hiện những đối tượng nguy hiểm cũng như mang vũ khí trái phép, chất độc hại, bảo vệ an toàn tính mạng cho mọi người trên sân bay. Tham khảo một số mẹo giúp qua cổng an ninh vừa nhanh chóng vừa an toàn được đề cập ngay dưới đây để biết thêm thông tin ngay nhé!

Tuân theo hướng dẫn thông báo tại cổng an ninh

Trước khi qua cửa an ninh, sẽ có một bảng thông báo cho bạn biết về những thứ bị cấm mang lên máy bay. Thông thường, các chuyến bay không cho phép hành khách tự vận chuyển chất lỏng (rượu, bia, nước hoa…). Hay các vật sắc nhọn (kéo, lưỡi lam, dao…), bật lửa, vũ khí đồ chơi… Sau khi biết được danh sách các vật dụng bị cấm, bạn hãy kiểm tra lại hành lý xách tay của mình. Thà bỏ đồ cấm ra từ trước còn hơn để đến lúc bị nhân viên an ninh phát hiện và yêu cầu bỏ ra.  Các loại chất lỏng trên 100ml vẫn được ký gửi. Bạn chỉ cần lấy chúng ra khỏi hành lý xách tay là được. Đối với những loại chất cấm tuyệt đối trên máy bay, bạn phải bỏ hẳn lại.

Nên mang theo hộ chiếu bên người để hoàn tất nhanh chóng thủ tục kiểm tra
Nên mang theo hộ chiếu bên người để hoàn tất nhanh chóng thủ tục kiểm tra

Hành khách nên cầm sẵn hộ chiếu và vé máy bay trên tay trong lúc xếp hàng chờ đến lượt. Thao tác này có thể giúp bạn hạn chế việc đánh rơi giấy tờ tuỳ thân và không bị lúng túng khi làm thủ tục. Đặc biệt lưu ý những lời nói đùa có liên quan đến bom, súng hay những vật gây cháy nổ sẽ khiến bạn gặp rắc rối. Khi đó, nhân viên an ninh sẽ tiến hành xác minh xem lời nói của bạn có phải là sự thật hay không. Điều này có thể khiến bạn mất thêm nhiều thời gian ở khu vực kiểm tra an ninh.

Xem thêm: Cần lưu ý những gì để đảm bảo an toàn cho trẻ khi du lịch bằng máy bay?

Chủ động cởi bỏ trang sức và phân loại các thiết bị điện tử

Từng có trường hợp hành khách bị máy quét ở cửa an ninh hú còi, báo hiệu đang mang vật cấm trên người. Loay hoay mãi, vị hành khách ấy mới phát hiện thì ra trên chiếc áo mình mặc có gắn những sợi dây bằng kim loại. Chỉ cần muộn một chút nữa, cô sẽ trễ chuyến bay.

Để không gặp phải sự cố như trên cũng như bảo vệ tài sản trong chuyến đi, trước khi đến cửa kiểm soát, bạn hãy bỏ tất cả đồ đeo trên người. Bao gồm mắt kính, đồng hồ, trang sức… vào hành lý xách tay. Nếu trong người có gắn kim loại bạn cần báo cho nhân viên trước khi họ kiểm tra bằng máy quét. Vì từng gặp tai nạn và phải phẫu thuật cố định xương bằng đinh. Vì thế, bạn nên mặc trang phục gọn gàng và thoải mái nhất. Qua đó có thể thực hiện thao tác này một cách nhanh gọn nhất.

Luôn đến sớm hơn thời gian bay để chuẩn bị các thủ tục

Hãy luôn trừ hao 20 phút vào thời gian di chuyển đến sân bay. Đừng canh sát giờ vì bạn có thể bị kẹt xe, quên đồ hoặc rắc rối bất ngờ. Điều này giúp bạn thong thả hơn khi qua cổng an ninh và đi tìm ga khởi hành. Nếu đi du lịch theo tour, bạn còn được yêu cầu đến sớm hơn thế. Đặc biệt khi bạn đi vào những dịp đặc biệt như năm mới, Giáng sinh. Bạn hãy tuân thủ điều này để không bị chuyện lỡ chuyến bay ám ảnh.

Hành khách cần đến sân bay sớm để đề phòng các vấn đề trục trặc
Hành khách cần đến sân bay sớm để đề phòng các vấn đề trục trặc

Các sân bay quốc tế luôn có rất nhiều hành khách làm thủ tục cùng một lúc. Nếu bạn đến muộn và gặp trục trặc ở quầy hải quan, khả năng bạn trễ chuyến bay là rất cao. Một số quốc gia lớn như Mỹ, Anh, Pháp, Đức… yêu cầu hành khách có mặt trước giờ máy bay cất cánh ít nhất 3 tiếng. Bởi sau khi qua quầy check-in, bạn còn phải trải qua thủ tục an ninh phức tạp kéo dài cả giờ đồng hồ.

Tránh mang tiền ngoại tệ vượt quá mức cho phép

Mỗi quốc gia cho phép bạn mang theo một lượng đô-la nhất định để mua sắm ở nước họ. Trước khi đi du lịch đến đâu, bạn cần tìm hiểu kỹ về số tiền được mang theo. Qua đó giúp bản thân không bị nhân viên an ninh vặn vẹo khi số tiền vượt quá mức cho phép.

Tránh mang theo sản phẩm tươi sống

Có rất nhiều hạn chế đối với việc vận chuyển các sản phẩm tươi sống trên những chuyến bay quốc tế. Chẳng hạn như trái cây, rau hoặc thịt. Đặc biệt, nếu bạn ở vùng dịch bệnh du lịch đến nước họ, việc kiểm soát càng khó khăn hơn. Do đó, để qua cửa hải quan nhanh chóng, tốt nhất bạn nên bỏ toàn bộ thực phẩm lại. Ngay cả khi dù chúng có là hợp pháp.

Tuyệt đối tránh đùa giỡn khi kiểm tra an ninh

Chỉ một câu nói đùa tưởng chừng vô hại ở sân bay cũng có thể khiến bạn gặp rắc rối. Chẳng hạn, bạn vui miệng nói những câu liên quan đến khủng bố máy bay, chất nổ (bom, lựu đạn, pháo…), ngay lập tức nhân viên an ninh sẽ phạt nặng bạn, thậm chí ghép bạn vào tội đe dọa an ninh hàng không và chuyển thành án hình sự. Đó là chưa kể bạn còn bị hãng hàng không đó cấm bay vĩnh viễn.

Nên xếp hàng ngay ngắn để thuận lợi cho việc kiểm tra tại cửa an ninh
Nên xếp hàng ngay ngắn để thuận lợi cho việc kiểm tra tại cửa an ninh

Thái độ đúng đắn là gì? Xếp hàng trật tự, thành thật trả lời câu hỏi của nhân viên. Đừng tỏ thái độ ngập ngừng hay tránh né khi nhận được câu hỏi. Bạn nên lựa chọn những hàng ngay ngắn và trật tự để đứng vào. Bởi vì có thể việc kiểm tra an ninh ở đây khá suôn sẻ. Ngoài ra, hãy chọn cửa soi hành lý có ít hơn 2 nhân viên an ninh. Bởi rất có thể một trong số đó là những người mới, đang được đào tạo. Điều này có thể khiến việc kiểm tra mất thời gian hơn bình thường.

Nắm rõ thông tin về địa điểm sắp đến

Nhiều khả năng nhân viên an ninh sẽ hỏi bạn về nơi cư trú trên đất nước họ. Cho nên, trước khi đi du lịch bạn phải biết rõ tên khách sạn, địa chỉ. Đồng thời cung cấp bản sao đặt phòng của bạn cho họ xem. Nếu ở nhà người thân, bạn cũng phải nói rành mạch về địa chỉ nhà, tên và nghề nghiệp của chủ nhà. Đôi khi, nhân viên còn yêu cầu bạn cho xem vé máy bay lượt về. Vì vậy, bạn nên sẵn sàng về các loại giấy tờ này để trưng ra đúng lúc.

Ngoài ra nên chú ý đến pin của điện thoại. Lưu ý này dành riêng cho những hành khách có thói quen dùng điện thoại để xuất trình vé máy bay. Hãy luôn tiết kiệm pin điện thoại. Vì vậy đừng sử dụng cho mục đích khác như lướt web, nghe nhạc trừ phi bạn đã qua được cổng an ninh. Không có gì tồi tệ hơn việc điện thoại hết pin hoặc sập nguồn ngay lúc đến phiên bạn xuất trình vé.

Trả lời