Bạn nên lưu ý tránh bỏ các gia vị này khi đang hầm xương

Gia vị trong món ăn Việt thể hiện quan niệm cân bằng âm dương của ông cha ta trong ăn uống, ví như gừng, tiêu (dương) phải cho kèm khi nấu các món ăn có tính hàn, dưa hấu (âm) phải ăn kèm với muối. Chén nước chấm phải dung hoà đủ 5 vị (ngũ hành) gồm mặn, đắng, chua, ngọt, cay,… Và ông cha ta còn áp dụng gia vị vào trong việc chế biến một số món ăn để chữa bệnh như cảm nắng (dương) thì phải ăn cháo hành (âm), cảm lạnh (âm) thì phải ăn cháo gừng với lá tía tô (dương). Muốn nước hầm xương giữ trọn hương vị và chất dinh dưỡng cần nên lưu ý vài điều. Không nên cho rượu, hạt tiêu, quả sơn trà vào cùng khi hầm xương nếu không muốn mất đi vị ngon của nước hầm.

Nên chọn đúng gia vị khi hầm xương

Một số người nghĩ rằng, càng thêm nhiều gia vị khi hầm xương thì nước dùng sẽ càng ngon. Đều này là sai lầm và có rất nhiều chị nội trợ vẫn đang mắc phải. Nếu bạn tùy ý thêm các nguyên liệu ngẫu nhiên, nó sẽ khiến thịt trở nên dai, nước dùng không thơm.

Xương ống hầm
Xương ống hầm

Mỗi một loại nguyên liệu đều có vị khác nhau, gia vị cũng không thể thích gì là cho vào nấy, sự kết hợp sai lầm sẽ làm hỏng cả nồi nước dùng của bạn. Chính vì vậy mà chị em nội trợ nên lưu ý một số loại gia vị. Nghiêm cứu kĩ trước khi cho vào nước hầm xương nhé!

Một số gia vị không nên nêm khi hầm xương

Không nên bỏ rượu

Rượu nấu ăn là một gia vị quen thuộc để khử mùi tanh. Dù khử mùi tanh tốt nhưng khi ninh xương thì không nên cho nó vào. Bên cạnh đó, trước khi hầm bạn có thể chần xương với một ít rượu nấu ăn. Điều này khiến hương vị trở nên thơm ngon và đậm vị hơn. Tuy nhiên, nếu cho rượu nấu ăn vào khi hầm xương, nó sẽ khiến cho nước dùng có mùi lạ do rượu không thể bay hơi khi đậy nắp. Bên cạnh đó khi không đậy nắp kín, vị tươi ngon tự nhiên của thịt sẽ mất đi.

Không nên nêm hạt tiêu

Không nên nêm hạt tiêu khi hầm xương
Không nên nêm hạt tiêu khi hầm xương

Rất nhiều người có thói quen cho hạt tiêu vào nước hầm xương với mục địch khử bớt mùi tanh. Mặc dù hạt tiêu có mùi cay nồng, khi thêm vào các món ăn sẽ khiến hương vị tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, nếu cho tiêu vào khi hầm xương, nó sẽ lấn át đi vị thơm tự nhiên của nước dùng. Đếnlúc đó chỉ còn lại mùi tiêu cay nồng của tiêu mà thôi. Ngoài ra, hạt tiêu khi nấu trong nước sẽ tạo ra chất làm màu. Khiến nước dùng không còn trong nữa, chất lượng thịt cũng thay đổi khi bị tiêu ngấm vào. Điều này làm mất đi vị ngọt vốn có của xương thì thật đáng tiếc.

Quả sơn trà không thích hợp hầm cùng xương

Một số người nghe nói rằng, nếu thêm một ít quả sơn trà vào khi hầm xương, đặc biệt là thịt bò sẽ khiến thịt mau nhừ. Vì quả sơn trà có chứa enzyme lipase. Tuy nhiên, quả sơn trà lại không thích hợp khi hầm cùng với thịt heo. Vì nó chứa nhiều axit hữu cơ, sẽ khiến cho thịt heo trở nên có vị chua, nước dùng không còn thơm, vị cũng không ngon. Vì vậy cho sơn trà vào sẽ làm vị nước hầm của bạn trở nên tệ hơn. Các cô nội trợ nên cân nhắc phối gia vị thích hợp giúp canh xương thêm ngon hơn.

Trả lời