ADC chấm dứt điều tra chống bán phá giá ống thép chính xác Việt Nam

Dựa trên thông báo của Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC), cơ quan này đã xác định rằng các công ty Việt Nam không có hành vi bán phá giá ống thép chính xác. Cũng như Chính phủ Việt Nam không trợ cấp, không can thiệp vào việc này. Trước đó, sau khi hoàn tất cuộc điều tra sơ bộ công bố ngày 23/4/2021, ADC cho biết Việt Nam chưa can thiệp vào thị trường hàng hóa để các công ty xuất khẩu bán phá giá.

Biên độ bán phá giá của các nhà xuất khẩu Việt Nam là không đáng kể. Và không gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất của Australia. Trong khi đó, ADC tiếp tục điều tra các công ty Trung Quốc và Hàn Quốc. Dự kiến sẽ trình kết quả điều tra và đưa quyết định cuối cùng vào tháng 8/2021.

ADC chấm dứt điều tra chống bán phá giá ống thép chính xác

Cục Phòng vệ thương mại thuộc Bộ Công Thương cho biết Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) đã ban hành thông báo chính thức về việc chấm dứt điều tra chống bán phá giá. Cũng như chống trợ cấp đối với ống thép chính xác của Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc). Căn cứ thông báo của ADC, cơ quan này đã xác định các doanh nghiệp Việt Nam không có hành vi bán phá giá. Chính phủ Việt Nam không trợ cấp và can thiệp vào ngành sản xuất ống thép chính xác. Trước đó, vụ việc này được khởi xướng điều tra vào đầu tháng 4/2020. Thời kỳ điều tra bán phá giá và trợ cấp là từ 1/1/2019 đến 31/12/2019. Thời kỳ điều tra thiệt hại là từ 1/1/2016.

ADC chấm dứt điều tra chống bán phá giá ống thép chính xác
Các doanh nghiệp Việt Nam không có hành vi bán phá giá

Trong khi đó, ADC vẫn tiếp tục điều tra đối với các doanh nghiệp của Trung Quốc và Hàn Quốc. Dự kiến báo cáo kết quả điều tra tới Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Khoa học và Công nghệ Australia. Và đưa ra quyết định cuối cùng trong tháng 8 năm 2021. Theo Cục Phòng vệ thương mại, kết quả trên phản ánh những nỗ lực của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Đặc biệt trong việc cung cấp thông tin đầy đủ kịp thời theo yêu cầu cơ quan điều tra Australia. Cũng như sự phối hợp, hỗ trợ của các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý vụ việc. Để bảo về quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp Việt Nam.

Kết luận của ADC

Cụ thể vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp với ống thép chính xác có xuất xứ từ Việt Nam, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Trung Quốc (mã vụ việc 550). Trước đó, ngày 1/6, ADC ban hành kết luận điều tra sơ bộ và báo cáo dữ liệu trọng yếu. Kết luận của ADC nêu rõ đối với cáo buộc tình hình thị trường đặc biệt (PMS).

Qua điều tra không có bằng chứng cho thấy có sự khác biệt về giá nguyên liệu giữa Việt Nam và các nước khác. Không có sự tác động của Chính phủ làm lệch lạc giá trị thông thường; các văn bản quy hoạch định hướng tổng thể cho ngành thép không còn hiệu lực ảnh hưởng. Chính vì vậy, ADC kết luận không tồn tại PMS tại Việt Nam.

Kết luận của ADC
ADC kết luận không tồn tại PMS tại Việt Nam

Về cáo buộc bán phá giá và trợ cấp, tất cả các doanh nghiệp Việt Nam đều được kết luận có biên độ bán phá giá âm (không bán phá giá); và không nhận trợ cấp hoặc nhận trợ cấp không đáng kể từ Chính phủ. Cụ thể, biên độ bán phá giá xác định cho các doanh nghiệp Việt Nam từ -12,2% tới -6,5%; biên độ trợ cấp từ 0% – 0,01%. Thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Australia năm 2019 đạt hơn 15 triệu USD. Về mối quan hệ nhân quả, ADC kết luận hàng hóa từ Việt Nam không gây thiệt hại đáng kể. Thiệt hại của ngành sản xuất trong nước xuất phát từ hàng hóa có xuất xứ khác. Cụ thể là ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

Trả lời